0967.001.001 info@goldlandvietnam.com

Tin tức - 05/07/2023

62 dự án BĐS tại Thành phố HCM không đạt tiêu chuẩn nhà ở

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, 62 dự án BĐS đã bị Sở Kế hoạch và Đầu tư (DPI) báo cáo vì không đáp ứng các tiêu chí đặt ra cho dự án nhà ở thương mại. Tiết lộ đã gây ra sự lo lắng của các nhà đầu tư, đặc biệt là trong số những người đã đặt các nguồn tài chính đáng kể vào các dự án này. Một số khu phát triển đã có người ở trong nhiều năm, mặc dù không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết.

Danh sách 62 dự án BĐS tại TP.HCM không đạt tiêu chuẩn nhà ở

Một nguồn tin thân cận nói với VIR rằng lỗi của các dự án không tuân thủ chính là do không đủ quyền sở hữu đất theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014.

Luật này được sửa đổi, bổ sung vào năm 2022, bao gồm các luật về đầu tư công, đối tác tư nhân, nhà ở, đấu thầu và thi hành án dân sự.

Trong số các dự án được liệt kê có rất nhiều dự án của các ông trùm bất động sản nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam. Bao gồm các:

  • Khu nhà ở thấp tầng 6,5 ha (ha) của Nam Khang,
  • Bán căn hộ Sila Thảo Điền của Icon JSC,
  • Khu nhà ở Thới An (7,12 ha) của Sang An
  • Khu căn hộ ven sông Sài Gòn (2,83 ha) của CTCP BĐS Hiệp Phúc,
  • Khu dân cư Linh Trung (2,71 ha) do CTCP Minh Long Đông Sài Gòn,
  • Khu phức hợp Trường Phước Lộc (7,1 ha) của CTCP BĐS Trường Phát Lộc,
  • Dự án khu nhà ở An Phú (6,1 ha) của CTCP Địa ốc Thủ Thiêm,
  • Khu dân cư phường Bình Trị Đông B (2,5 ha) quận Bình Tân do CTCP Phát triển Hoa Lâm làm chủ đầu tư.

62 dự án trên nằm trong số 117 hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư tại TP.HCM mà Sở KH&ĐT đang giải quyết. Việc báo cáo các dự án này thực hiện theo chỉ đạo ngày 1/6/2023 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Điều đáng lo ngại là nhiều dự án trong số này dù còn đang trong giai đoạn phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng đã được phân lô, bán nền. Điển hình là dự án khu nhà ở thấp tầng Nam Khang, không đáp ứng được yêu cầu về nhà ở thương mại do không đủ quỹ đất ở và vướng vấn đề chuyển quyền sử dụng đất, cho thuê đất nông nghiệp.

>>>>>>>>>> XEM THÊM THÔNG TIN NHÀ ĐẤT ĐÔNG ANH HÀ NỘI

Rắc rối bắt đầu từ tháng 11/2018 khi dự án Nam Khang ký hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP Đầu tư BĐS Mayland. Bất chấp thỏa thuận quy định Nam Khang phải hoàn thành mọi thủ tục pháp lý cho dự án, Mayland đứng ra hỗ trợ vốn và phân phối sản phẩm, dự án vẫn chưa được triển khai. Hơn 147 khách hàng đã đặt cọc hơn 172 tỷ đồng cho những lô đất không được giao, gây bức xúc trong dư luận.

Mayland và Nam Khang sau đó đã bị kiện vì vi phạm hợp đồng. Nam Khang đã cáo buộc Mayland huy động vốn và ký hợp đồng ngoài thỏa thuận ban đầu của họ, bất chấp nhiều lần yêu cầu chấm dứt các hoạt động đó. Đáp lại, Mayland đã cáo buộc rằng Nam Khang đã không tuân thủ các thủ tục pháp lý của dự án, cấu thành một hành vi vi phạm hợp đồng nghiêm trọng.

Trong khi đó, dự án Khu biệt thự ven sông Sài Gòn do CTCP Địa ốc Vườn Sài Gòn làm chủ đầu tư đã lọt vào tầm ngắm của Sở Kế hoạch và Đầu tư do chủ đầu tư không đáp ứng được các yêu cầu của dự án nhà ở thương mại. Bất chấp những vấn đề này, nhiều công ty môi giới bất động sản có uy tín vẫn tiếp tục tiếp thị dự án, cho biết các biệt thự vườn cao cấp đã sẵn sàng từ tháng 8 năm 2019.

Một ví dụ khác là Dự án Khu nhà ở Doxaco, với việc chủ đầu tư không đảm bảo quỹ đất ở, có khả năng khiến hàng trăm khách hàng rơi vào tình thế bấp bênh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị UBND TP.HCM bác bỏ các đề xuất này, khiến các nhà đầu tư đã cam kết đầu tư hàng tỷ đồng vào những dự án này gặp nguy hiểm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng nêu rõ những mâu thuẫn trong danh sách 62 dự án không đủ điều kiện chấp thuận đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở về hạn chế đối với đất không phải là đất ở và các loại đất khác. Một số ý kiến chỉ trích đã chỉ ra sự khác biệt trong Luật Đất đai 2014 và Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương cho phép doanh nghiệp mua tất cả các loại đất, kể cả đất nông nghiệp, để phát triển dự án, miễn là phù hợp với quy hoạch.

Ngoài 62 dự án nói trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo rằng 55 dự án khác đang được xem xét để phê duyệt đầu tư, một số dự án đang vướng vào các vấn đề phức tạp về pháp lý hoặc đang bị thanh tra chính thức.

Trước những phức tạp này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đôn đốc các chủ đầu tư hoàn thiện các hồ sơ còn thiếu và kiến nghị UBND chỉ đạo các sở, ngành liên quan giải quyết vướng mắc của từng dự án.

 

Thẻ:

Bài viết liên quan