0967.001.001 info@goldlandvietnam.com

Tin tức - 28/06/2023

Doanh nghiệp bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ khan hiếm quỹ đất

Nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn cao nhưng nguồn cung đất công nghiệp lại thấp.

Thị trường bất động sản công nghiệp hiện nay

Nhu cầu thuê đất công nghiệp tại Việt Nam vẫn cao nhưng nguồn cung đất công nghiệp lại thấp.

Trong bối cảnh khan hiếm quỹ đất, một số công ty bất động sản khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh khả quan.

Quý I/2023, thị trường BĐS khu công nghiệp ghi nhận quỹ đất đủ điều kiện cho thuê tăng trưởng chậm, tăng 2,1% so với cuối năm 2022. Lợi nhuận đến từ việc bổ sung quỹ đất cho thuê từ các khu công nghiệp ở Long Thành. An, Bắc Ninh, Hải Dương.

Tình trạng khan hiếm quỹ đất công nghiệp đang diễn ra tại tỉnh Đồng Nai, hạn chế nguồn vốn FDI. Tỉnh không còn nằm trong Top 5 địa phương thu hút dòng vốn FDI nhiều nhất cả nước, theo báo cáo về đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2022.

Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy vẫn ở mức cao tại các thị trường cấp 1, bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên và tỉnh Bắc Ninh ở phía Bắc và TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An ở phía Bắc. khu vực phía Nam.

>>>>>>>>>>>> xem thêm tin tức tại nhà đất Đông Anh

Đặc biệt, các khu công nghiệp phía Nam có tỷ lệ lấp đầy bình quân 85%, có khu công nghiệp lớn nhất Bình Dương lên đến 94%.

Các khu công nghiệp phía Bắc có tỷ lệ lấp đầy thấp hơn, trung bình khoảng 80,6%, giảm khoảng 2,2 điểm phần trăm so với năm ngoái.

Trong giai đoạn này, giá thuê trung bình tại thị trường khu công nghiệp phía Nam tăng 4% so với cùng kỳ lên 172,8 USD/m2, giúp tốc độ tăng trưởng gộp trong 5 năm qua đạt 9%/năm.

Trong khi đó, giá thuê đất công nghiệp ở phía Bắc chỉ tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 122,9 USD/m2 tại các tỉnh thuộc thị trường cấp 1.

Giá thuê tại các tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương tăng mạnh nhất, tăng 3 – 5% theo năm nhờ nguồn cung mới với giá thuê tốt hơn thị trường chung, theo báo cáo công nghiệp từ Công ty Cổ phần Chứng khoán VietFirst.

Các khu công nghiệp Việt Nam hiện đang hấp dẫn hơn so với các nước đối thủ trong khu vực, phần lớn là do đồng nội tệ đã mất giá ít hơn trong năm qua so với Malaysia, Indonesia và Ấn Độ.

Giá thuê đất công nghiệp tại Việt Nam hiện thấp hơn 25-40% so với các nước trong khu vực. Ngoài ra, quốc gia này sở hữu vị trí địa lý chiến lược, gần với các chuỗi cung ứng chính của châu Á.

Việt Nam vẫn được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất lớn. Tập đoàn LG dự kiến đầu tư 4 tỷ USD vào Việt Nam, còn Samsung sẽ nâng vốn đầu tư lên 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, dòng vốn FDI có dấu hiệu sụt giảm do lo ngại suy thoái kinh tế và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ liên tục tăng lãi suất khiến giá thuê đất công nghiệp tại Việt Nam tăng nhẹ trong năm nay.

Trên thị trường chứng khoán, công ty chứng khoán này cho biết, trong quý I/2023, tổng doanh thu của các doanh nghiệp niêm yết trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận lại giảm 8,6%.

Trong quý cuối cùng của năm 2022, tổng doanh thu và tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp này lần lượt giảm 18% và 88,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả kinh doanh phục hồi chủ yếu nhờ Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC). Công ty mẹ của nhà phát triển bất động sản công bố lợi nhuận sau thuế 940,7 tỷ đồng (40 tỷ USD), tăng 95,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 54,8% tổng lợi nhuận sau thuế toàn ngành. ngành trong quý đầu tiên.

Với khả năng giá thuê đất công nghiệp có thể cao hơn và nhu cầu ổn định từ khu vực FDI, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ tiếp tục phục hồi trong thời gian tới.

 

Thẻ:

Bài viết liên quan