0967.001.001 info@goldlandvietnam.com

Tin tức - 23/06/2023

Tái cấu trúc dòng tiền bất động sản Việt Nam

Ngoài việc tìm giải pháp để phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam, mối quan tâm hiện nay là ngăn ngừa các rủi ro đối với hệ thống ngân hàng và tài chính.

Số liệu tham khảo dòng tiền bất động sản Việt Nam

Giữa tháng 4, các chương trình cho vay mua nhà đồng loạt ra đời với nhiều ưu đãi lãi suất từ 4,99 – 13,5%/năm. So với một năm trước, đây được coi là mức lãi suất rất thấp tại Việt Nam.

Với việc Nghị quyết 33/NQ-CP được thông qua trong năm nay, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng nguồn vốn tín dụng cho bất động sản trong thời gian tới.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay,, chi phí vốn vay càng thấp thì càng có lợi cho doanh nghiệp. Nhu cầu thực tế tại các thành phố lớn như Hà Nội cao nhưng quyết định mua bất động sản của người mua bị “rung chuyển nặng nề” bởi giá bất động sản tăng nhanh cùng với lãi suất cố định sau thời gian hỗ trợ, vượt quá mức cho phép. đa số khả năng chi trả của người dân.

Khi chính phủ Việt Nam tìm cách hồi sinh lĩnh vực bất động sản, dữ liệu nói trên cho thấy nỗ lực của chính quyền trong việc nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động cho vay mua nhà. Theo báo cáo do Savills công bố ngày 11/4, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình là 2.214 USD/m2, ổn định theo quý trong khi tăng 22% theo năm. Thông báo này của Savills trùng với cam kết của nhiều ngân hàng nhằm hỗ trợ mạnh mẽ cho người mua nhà lần đầu bằng cách giảm lãi suất cho vay và yêu cầu thanh toán trước.

>>>>>>>>>>> xem thêm chi tiết bất động sản nhà đất Đông Anh

Cũng trong tháng 4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng thương mại triển khai chương trình tín dụng 5 tỷ USD, bao gồm cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ với lãi suất ưu đãi 1,5-2%/năm. thấp hơn một phần trăm so với lãi suất cho vay trung và dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước; bao gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank và các ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh đủ điều kiện nên thỉnh thoảng được tham gia các chương trình tín dụng cụ thể.

Theo các nhà phân tích, không có biện pháp nào trong số này đã thành công. Hiện nay, các tổ chức tín dụng vẫn tiếp tục cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản, mặc dù lĩnh vực này mở rộng nhanh chóng và dư nợ cho vay lớn. Cuối năm 2022, dư nợ tín dụng bất động sản đạt xấp xỉ 110 tỷ USD, tăng khoảng 24,27% so với cuối năm 2021. Đây trở thành một trong những ngành mở rộng nhanh nhất và chiếm tỷ trọng đáng kể 21,2% trong tổng dư nợ. dư nợ cho vay nền kinh tế cao nhất trong 5 năm qua.

Dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản tăng 11,5%, chiếm 31,28% và dư nợ cho vay nhu cầu nhà ở chiếm 62,1%, theo số liệu NHNN công bố cuối tháng 2.

Kể từ đầu năm 2022, khi thị trường bất động sản Việt Nam trượt dần vào suy thoái, hàng loạt doanh nghiệp, từ doanh nghiệp tư nhân lớn như Novaland đến doanh nghiệp được Nhà nước hậu thuẫn như Tổng công ty Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đều gặp khó khăn về dòng tiền và trả nợ. . Tổng tài sản của HUD là 427,5 triệu USD tính đến ngày 31 tháng 12, theo báo cáo tài chính của công ty công bố ngày 10 tháng 4; tuy nhiên, hàng tồn kho chiếm 237 triệu đô la, đến từ nhiều dự án khác nhau.

Các doanh nghiệp hiện đang ốm yếu là những doanh nghiệp không có tài khoản ngân hàng. Có hàng ngàn công ty bất động sản ở Việt Nam, nhưng chỉ một số ít có thể chế đủ khả năng cơ cấu lại nợ xấu, cho vay mới và đảo nợ.

 

Thẻ:

Bài viết liên quan