Thiết kế phòng khách theo phong cách mở

Trước đây, khi diện tích nhà dù rộng hay hẹp thì phòng khách luôn có xu hướng kín đáo, khép kín, gói gọn trong không gian bốn bức tường.

Tuy nhiên, kiến trúc hiện đại đưa ra nhiều phong cách thiết kế nhằm mở rộng tối đa không gian sống, với các gam màu tươi sáng và trang trí độc đáo.

 

Thiết kế cửa hoàn toàn bằng kính

 

Thiết kế phòng khách theo phong cách mở (1)

 

Nếu phòng khách gia đình bạn có điều kiện về tầm nhìn, không gian tương đối đẹp, chủ nhà hãy thiết kế cửa chính có kích thước lớn và được làm hoàn toàn bằng kính, hướng cửa về khu vực có vườn cây. Ngoài ra, cũng có thể mở thêm các ô cửa gần khu vực áp mái để thu được tối đa lưu lượng ánh sáng cho căn phòng. Nếu phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung không ở tầng trệt mà ở tầng trên, bạn có thể để toàn bộ 2-3 mảng tường bằng chất liệu kính.

 

Tạo không gian chung

 

Thiết kế phòng khách theo phong cách mở (2)

 

Chủ nhân của các ngôi nhà là nên kết hợp không gian riêng lại với nhau tạo thành phòng sinh hoạt chung của cả gia đình. Như vậy, phòng khách có xu hướng mở rộng tầm nhìn, đón được nhiều lưu lượng ánh sáng từ thiên nhiên cũng như khí trời từ môi trường bên ngoài cũng như từ sân vườn, ban công, giếng trời, nơi có cây xanh và gió trời thoáng mát. Điều này càng trở nên thuận tiện hơn đối với căn nhà có diện tích hẹp, chủ nhân có thể kết hợp phòng khách, phòng sinh hoạt liên thông với phòng ăn, cũng có thể tận dụng làm nơi làm việc, đọc sách hay quầy bar.

 

Nội thất phù hợp với chức năng

 

Thiết kế phòng khách theo phong cách mở (3)

 

Đối với không gian phòng khách mở chỉ có chức năng đón tiếp thì không cần bày biện nhiều đồ dùng nội thất, chỉ cần bộ sofa, tủ rượu, kệ đặt ti vi nhưng đối với phòng khách có thêm chức năng sinh hoạt thì có thể kết hợp các phương tiện như hệ thống loa, quầy bar, tủ sách, nơi trưng bày các đồ lưu niệm của gia đình ...

 

Màu sắc tươi sáng

 

Thiết kế phòng khách theo phong cách mở (4)

 

Để mỗi khi ánh sáng thiên nhiên tràn vào căn phòng trở nên tươi sáng, nhộn nhịp, rực rỡ đầy sức sống thì màu sắc cũng tường cũng như nội thất trong phòng khách nên lựa chọn các gam màu mang tính dương để làm lan tỏa ánh sáng khắp các vị trí trong nhà cùng với những đường nét khỏe khoắn, tự do, nhiều mảng khối, đường nét rõ ràng, dứt khoát mang tính hình học. Điều này tạo nên một không gian phòng khách hiện đại, tối tân.

Theo Phan Tuấn

Báo Xây Dựng